Sự thật lầm tưởng về "gel tăng kích thước dương vật" - Tình Dục Thông Thái

Sự thật lầm tưởng về “gel tăng kích thước dương vật”

Kích thước cậu nhỏ luôn là nỗi niềm thầm kín, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của đấng mày râu, nhất là ở thanh niên. Kích thước dương vật đã trở thành biểu tượng cho bản lĩnh mạnh mẽ của nam giới và khả năng sinh sản. Do đó, không gì là khó hiểu khi rất nhiều người cảm thấy tự ti về “cậu nhỏ” và cố tìm cách tăng kích thước dương vật. Trong đó, các loại gel tăng kích thước dương vật là phương pháp rất phổ biến và được các đấng mày râu áp dụng nhiều hiện nay.

1. Yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dương vật

 • Di truyền: từ cha truyền cho con, yếu tố chủng tộc … Ngoài ra, một số bệnh về gen cũng ảnh hưởng đến kích thước dương vật như hội chứng Kallmann, hội chứng Klinefelter
 • Nội tiết tố: 

         – Các hormon LH, FSH, testosterone ảnh hưởng trong lúc dậy thì. 
         – Sự thay đổi nồng độ testosterone trong lúc mang thai: người mẹ không sản xuất đủ hormone hCG gây ảnh hưởng đến testosterone của thai nhi.
         – Các bệnh hiếm: thiếu men 5-alpha reductase, tăng sản thượng thận bẩm sinh …

 • Môi trường: các vùng bị ô nhiễm, ví dụ như thuốc trừ sâu, chất dẻo (nhựa) tác động đến các hormone nội tiết và làm nhỏ dương vật.
 • Dinh dưỡng: rối loạn dinh dưỡng ở tuổi vị thành niên, như chứng biếng ăn hoặc chứng ăn vô độ, có thể làm chậm quá trình dậy thì bình thường và làm nhỏ dương vật.

2. Cách đo kích thước dương vật

Dương vật cần được đo ở cả 2 thời điểm, lúc xìu và lúc cương
Dương vật cần được đo ở cả 2 thời điểm, lúc xìu và lúc cương

Dương vật cần được đo lúc xìu và lúc cương. Các dự đoán kích thước dương vật dựa trên kích thước ngón tay, ngón chân … đều không chính xác. Chiều dài dương vật phải được đo bằng thước cứng, mặt lưng dương vật, từ góc mu – dương vật đến đỉnh đầu dương vật. Chu vi dương vật được đo bằng thước dây, ở giữa thân dương vật.  

Theo một nghiên cứu năm 2008, kích thước dương vật của người Việt Nam như sau:

 • Chiều dài dương vật khi xìu: 6,6 ± 1,4 cm (3-11cm).
 • Chiều dài dương vật khi cương: 11,2 ± 1,7 cm (5-14,5cm).
 • Chu vi dương vật khi xìu: 6,6 ± 1,7 cm (3-9,5cm).
 • Chu vi dương vật khi cương: 8,8 ± 1,8 cm (4-13,5cm).

Theo kết quả trên, kích thước dương vật của người Việt Nam có kích cỡ trung bình so với dân Châu Á và người gốc Á có dương vật nhỏ hơn người gốc Caucasian. Dương vật người Việt Nam được xem là nhỏ nếu khi xìu < 3,8 cm, khi cương < 7,8 cm.

Thời gian để kích thước dương vật phát triển nhanh nhất là ở tuổi 12-16. Dương vật đạt kích thước lớn nhất ở tuổi 18-21.

3. Điều trị tăng kích thước dương vật

Đầu tiên, các bác sĩ Nam khoa sẽ khám để xác định dương vật có thực sự nhỏ hay không, nhỏ về chiều dài hay chu vi, làm thêm các xét nghiệm và tìm xem nguyên nhân làm dương vật nhỏ. 

Một bệnh lý cũng cần phân biệt với dương vật nhỏ là vùi dương vật. Vùi dương vật là tình trạng dương vật phát triển bình thường, nhưng bị che dấu bởi khối mỡ mu. Ở người lớn nguyên nhân vùi dương vật cũng có thể do sẹo ở thân dương vật, chấn thương, phẫu thuật bẹn, béo phì và bìu sưng to. Dương vật vùi gây khó khăn khi đi tiểu, khó giao hợp. Điều trị vùi dương vật bằng phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ khám để xác định dương vật có thực sự nhỏ hay không rồi mới tiến hành điều trị
Các bác sĩ sẽ khám để xác định dương vật có thực sự nhỏ hay không rồi mới tiến hành điều trị

Dương vật nếu chiều dài khi xìu < 3,8 cm, khi cương < 7,8 cm có chỉ định điều trị. Các phương pháp điều trị bao gồm: 

 • Điều trị nội tiết: thường áp dụng cho các bệnh nhi, liều ngắn hạn, qua đường tiêm hoặc gel tại chỗ. Khi điều trị cần dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Dụng cụ kéo giãn dương vật
 • Phẫu thuật

4. Gel tăng kích thước dương vật

Gel làm tăng kích thước dương vật được quảng cáo tràn lan trên internet. Theo quảng cáo, cơ chế hoạt động của các loại gel tăng kích thước dương vật là tác động trực tiếp tới các mô cơ, giúp cậu nhỏ giãn ra và co thắt tốt hơn. Thành phần chủ yếu của các loại gel là Vitamin, nhân sâm, thảo dược, và một số chất phụ gia không rõ nguồn gốc … 

Nhìn chung, các loại gel này được dán nhãn là thực phẩm chức năng, có chức năng hỗ trợ tăng kích thước dương vật, không phải là thuốc điều trị và cũng không được chấp thuận trong các phác đồ điều trị tăng dương vật.

5. Có nên sử dụng gel làm tăng kích thước dương vật?

Không nên sử dụng gel tăng kích thước dương vật
Không nên sử dụng gel tăng kích thước dương vật

Điều trị tăng kích thước dương vật hiện nay vẫn là thách thức cho các bác sĩ nam khoa. Điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật và tỉ lệ thành công cũng không cao.

Do vậy, việc sử dụng các gel để làm tăng kích thước dương vật là không nên vì:

 • Thành phần chưa được kiểm chứng, chưa có nghiên cứu nào cho thấy có tác dụng làm tăng dương vật. Một số chất phụ gia không rõ loại có thể gây hại cho cơ thể.
 • Có thể gây ra tác dụng phụ/biến chứng như dị ứng, phỏng, loét da dương vật, thậm chí có thể gây nhiễm trùng hoại tử dương vật.
 • Gây các rối loạn tình dục (rối loạn cương, giảm ham muốn, giảm khoái cảm dương vật …)

Nhiều người vì tự ti với kích thước dương vật nên tự điều trị bằng các loại thuốc, gel ko rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi bạn cảm thấy dương vật của mình nhỏ hoặc bất thường, bạn nên đến khám tại các trung tâm Nam khoa uy tín để được tư vấn và điều trị đúng cách, hạn chế tự mua thuốc hay gel điều trị để tránh các tai biến, biến chứng về sau.

Ths.BS.Trần Đoàn Thiên Quốc | Bệnh viện Bình Dân TP.HCM

 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến