IM BỆNH LẶNG TÌNH hay IM LẶNG BỆNH TÌNH - Tình Dục Thông Thái

IM BỆNH LẶNG TÌNH hay IM LẶNG BỆNH TÌNH

Mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận hơn 130.000 trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Nhưng có lẽ đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và con số đó hẳn sẽ lớn gấp nhiều lần vì vẫn còn rất nhiều trường hợp tự điều trị hoặc không phát hiện. (1)

Nguyên nhân của việc gia tăng nghiêm trọng các ca bệnh liên quan đến tình dục là gì?

  • Thứ nhất, bệnh nhân trì hoãn điều trị vì không có triệu chứng đối với bất kỳ STIs nào.  Theo nghiên cứu, 86% bệnh nhân mắc bệnh lậu và 95% các trường hợp mắc Chlamydia không được điều trị vì không có triệu chứng. (2)
  • Thứ hai, bệnh nhân ngại đề cập đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục vì họ cảm thấy xấu hổ và  lo lắng về quyền riêng tư. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh nhân xấu hổ và sợ bị kỳ thị là những lý do phổ biến khiến người bệnh chần chừ việc thăm khám.  (3)

Cả hai nguyên nhân đều hướng đến một yếu tố cốt lõi, chính là sự im lặng. Sự im lặng bị động đến từ các triệu chứng âm thầm của bệnh và sự im lặng chủ động đến từ chính bản thân người bệnh. 

Với thông điệp “Im bệnh lặng tình”,  sự im lặng của người bệnh hay sự im lặng của chính căn bệnh đều dẫn đến chung một hậu quả là người bệnh trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị. Từ đó, các bệnh STI sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống tình dục, thậm chí khiến tình yêu trở nên dần xa cách và đổ vỡ.

Đừng để sự im lặng phá vỡ một hạnh phúc, một tình yêu.

Chia sẻ:

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến