Lần đầu quan hệ khi cả hai đều là newbie - Tình Dục Thông Thái

Lần đầu quan hệ khi cả hai đều là newbie

Lần đầu quan hệ tình dục là một trải nghiệm đặc biệt dành cho các cặp đôi. Nó là sự hoà trộn của cảm giác hứng khởi xen lẫn với sự hồi hộp và lo lắng. Trong lần đầu tiên này, đôi khi do thiếu kinh nghiệm và còn bỡ ngỡ khiến cho nhiều đôi bạn trẻ bối rối. Việc trang bị những kiến thức về sức khoẻ tình dục và sinh sản là cần thiết cho các cặp đôi, giúp họ sẵn sàng trong lần đầu trải nghiệm “cuộc yêu”.

1. Lần đầu quan hệ có đau không?

Quan hệ tình dục là quá trình đặc trưng bởi sự xâm nhập của bộ phận sinh dục nam (dương vật) vào bên trong bộ phận sinh dục nữ (âm đạo). Do có sự khác nhau về mặt cấu tạo giải phẫu bộ phận sinh dục của hai giới nên trải nghiệm trong lần đầu quan hệ của cả hai cũng có sự khác nhau.

Ở phụ nữ trong lần đầu quan hệ tình dục, âm đạo có thể hơi đau và chảy máu. Điều này là do có một cấu trúc đặc biệt được gọi là màng trinh nằm sau môi lớn và môi bé, phân chia giữa âm hộ và âm đạo. Trong lần đầu quan hệ, cấu trúc này bị rách gây nên tình trạng chảy máu ở phụ nữ. Ngoài ra, lớp màng trinh này cũng có thể bị rách khi có tác động mạnh như chơi thể thao hoặc sử dụng tampon. 

Ở phụ nữ trong lần đầu quan hệ tình dục, âm đạo có thể hơi đau và chảy máu
Ở phụ nữ trong lần đầu quan hệ tình dục, âm đạo có thể hơi đau và chảy máu

Ở nam giới, bộ phận sinh dục được cấu tạo bởi quy đầu ở trên và thân dương vật ở dưới, bọc bên ngoài là da. Phần da này bao bọc từ gốc dương vật lên đến một phần hay toàn bộ quy đầu. Khi dương vật cương, phần da bao bên ngoài được kéo tuột xuống dễ dàng, bộc lộ phần quy đầu mà không gây đau. 

Dây hãm bao quy đầu là phần da dính vào mặt dưới quy đầu ngay sát lỗ tiểu, có tác dụng hãm không cho bao quy đầu tuột quá nhiều lên phần thân dương vật. Một vài nam giới có dây hãm bao quy đầu ngắn thì có thể có hiện tượng đứt dây hãm trong lần đầu quan hệ tình dục khiến cho họ cảm thấy đau và có thể chảy máu. Bên cạnh đó, nam giới còn có thể cảm thấy đau nhiều nếu phần da bao quy đầu hẹp.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi trải nghiệm lần đầu quan hệ?

2.1 Chuẩn bị về tâm lý 

Trong lần đầu tiên quan hệ của các cặp đôi “newbie” có rất nhiều mối quan tâm như sợ đau, sợ mang thai ngoài ý muốn…Vì vậỵ các bạn phải chắc chắn bản thân thật sự sẵn sàng về mặt thể chất và tâm lý trước khi muốn bắt đầu cho lần đầu. Đặc biệt, luôn nhận thức đến khả năng mang thai dù cho các bạn áp dụng bất kì biện pháp tránh thai nào. Do đó, lời khuyên dành cho các cặp đôi chỉ nên bắt đầu khi cả hai bạn đủ khả năng chịu trách nhiệm cho những tình huống có thể xảy ra. 

Chỉ quan hệ tình dục khi cả hai đã thực sự sẵn sàng
Chỉ quan hệ tình dục khi cả hai đã thực sự sẵn sàng

2.2 Lựa chọn địa điểm an toàn cho cuộc yêu

Quan hệ tình dục được xem như là chuyện riêng tư giữa hai người, do đó việc lựa chọn địa điểm an toàn cho lần đầu quan hệ tình dục là rất quan trọng. Các địa điểm lý tưởng dành cho các cặp đôi thường phải đảm bảo tính riêng tư, yên tĩnh và sạch sẽ. Một vài sự bày trí nhỏ cùng với hoa, bóng bay hay nến… cũng có thể khiến không gian riêng tư của các bạn thêm phần sinh động.

2.3 Vệ sinh cơ thể

Âm đạo người phụ nữ là một môi trường với khuẩn hệ thường trú riêng biệt và thường mang tính a-xít. Vùng quy đầu và dương vật ở nam giới khi xâm nhập âm đạo có khả năng gây rối loạn hệ vi khuẩn thường trú tại đây, do đó dễ gây viêm nhiễm cho người phụ nữ. 

Đồng thời, khi cậu bé của các đấng mày râu tiếp xúc trực tiếp vùng có tính a-xít này cũng có thể bị kích ứng dẫn đến các bệnh lý viêm nhiễm quy đầu và bao quy đầu. Để phòng ngừa những tình huống này, các cặp đôi cần có ý thức vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.

2.4 Chuẩn bị các biện pháp bảo vệ cho cả hai

Quan hệ tình dục cũng có thể là một trung gian truyền bệnh. Theo thống kê, có 19 triệu trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (BLQĐTD) mới mỗi năm ở Mỹ. Trên thế giới con số này là 340 triệu trường hợp, hơn một nửa trong số các BLQĐTD có đối tượng là thanh niên và người trưởng thành từ 15-24 tuổi. 

Sử dụng bao cao su khi quan hệ lần đầu nếu bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn.
Sử dụng bao cao su khi quan hệ lần đầu nếu bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Các biện pháp giúp bảo vệ cho cả hai:

  • Xét nghiệm tầm soát các BLQĐTD cho cả hai trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Nhiều BLQĐTD không có triệu chứng, nên cách để biết chắc chắn là xét nghiệm kiểm tra.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ lần đầu nếu bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh lấy truyền qua đường tình dục. 
  • Tiêm phòng vắc xin trước khi tiếp xúc là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến.
  • Tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín nếu  thấy các biểu hiện nghi ngờ bất thường. Cần phải biết rằng không phải tất cả sự thay đổi của cơ thể đều liên quan đến bệnh lý. Do đó cần có sự thăm khám và đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.
  • Cắt bao quy đầu trong trường hợp cản trở vệ sinh. 

3. Cách giảm bớt đau khi quan hệ tình dục lần đầu

  • Dành nhiều thời gian cho màn dạo đầu. Điều này có thể khiển cho âm đạo ở nữ tăng tiết chất bôi trơn giúp làm giảm ma sát khi quan hệ thâm nhập. Bên cạnh đó, cả hai cũng cố gắng không coi quan hệ tình dục thâm nhập là mục tiêu chính nếu chưa thật sự sẵn sàng cho sự xâm nhập. Sử dụng gel để hỗ trợ bôi trơn cũng là một giải pháp hiệu quả.
  • Lựa chọn tư thế quan hệ giúp cả hai cùng thoải mái
  • Nhẹ nhàng, quan tâm đối phương, tạo tâm lý thoải mái cho cuộc yêu

Tình dục được xem là sự thăng hoa của tình yêu. Đối với nhiều cặp đôi, tình dục diễn ra khi tình yêu đã đạt được “độ chín” giữa hai người. Các cặp đôi nên chuẩn bị và có ý thức bảo vệ sức khoẻ của cả hai để lần đầu quan hệ được trọn vẹn và đáng nhớ. 

BS. Trần Phước Duy Bảo | Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến