4 nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường - Tình Dục Thông Thái

4 nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường

Tiết dịch âm đạo thường là hiện tượng bình thường và thường xuyên ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Dịch tiết âm đạo có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nội tiết tố và các tác nhân khác. Tuy nhiên, có một số loại tiết dịch có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Hãy cùng Tình dục thông thái tìm hiểu một số nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường nhé!

1. Dịch âm đạo là gì?

Dịch âm đạo là chất nhờn tiết ra bên trong âm đạo và tử cung có chức năng làm sạch âm đạo và chống các tác nhân vi sinh vật. Đồng thời, dịch tiết âm đạo cũng giúp duy trì môi trường âm đạo cân bằng và khoẻ mạnh. Hầu hết phụ nữ bị tiết dịch đầu tiên khi đến tuổi dậy thì và tiếp tục cho đến sau khi mãn kinh. 

Dịch tiết âm đạo sẽ thay đổi số lượng, màu sắc (trắng trong/trắng đục) và mùi tùy theo chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ như dịch âm đạo sẽ tiết nhiều khi bạn đang rụng trứng, cho con bú hoặc khi sinh hoạt tình dục. Tiết dịch bất thường có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dịch tiết bất thường sẽ có màu vàng hoặc xanh, đặc quánh hoặc có mùi hôi. 

Dịch tiết bất thường sẽ có màu vàng hoặc xanh
Dịch tiết bất thường sẽ có màu vàng hoặc xanh

2. Nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường

2.1 Vi khuẩn

Khi vi khuẩn trong âm đạo phát triển quá mức sẽ gây ra tình trạng viêm âm đạo. Phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn có thể có biểu hiện ngứa, đỏ và sưng phù vùng âm đạo hoặc âm hộ. Khám thấy có dịch màu trắng, hơi vàng với mùi cá thối. 

2.2 Trichomonas

Trichomonas là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ có thể mắc phải sau khi quan hệ tình dục với người mang ký sinh trùng gây bệnh. Biểu hiện thường là đau hoặc ngứa khi đi tiểu. Dịch âm đạo có màu vàng hoặc hơi xanh, có bọt kèm mùi hôi.

Khi nhiễm trichomonas, dịch âm đạo sẽ có mùi hôi
Khi nhiễm trichomonas, dịch âm đạo sẽ có mùi hôi

2.3 Nhiễm nấm

Âm đạo khi nhiễm nấm sẽ tiết dịch như váng phô mai, màu trắng, dày. Kèm với đó là các triệu chứng sưng phù, ngứa và đau vùng âm hộ hoặc đau khi giao hợp. 

Nguyên nhân gây nhiễm nấm men ở âm đạo bao gồm stress, mắc bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, …

2.4 Lậu và chlamydia

Lậu và Chlamydia là các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Phụ nữ khi nhiễm bệnh thường có dịch âm đạo màu vàng đục kèm theo triệu chứng chảy máu, tiểu lắt nhắt và đau vùng chậu.

Dịch âm đạo khi nhiễm lậu hoặc chlamydia sẽ có  màu vàng đục kèm theo triệu chứng chảy máu
Dịch âm đạo khi nhiễm lậu hoặc chlamydia sẽ có  màu vàng đục kèm theo triệu chứng chảy máu

3. Phương pháp giảm tình trạng tiết dịch bất thường 

Nếu tình trạng tiết dịch bất thường do các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục gây ra, người bệnh cần được khám và điều trị dứt điểm bệnh. Khi đó tình trạng tiết dịch sẽ khỏi hoàn toàn. 

Ngoài ra, bạn có thể chủ động làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo , từ đó giảm triệu chứng tiết dịch bằng cách:

  • Giữ âm đạo sạch với dung dịch rửa dịu nhẹ
  • Hạn chế sử dụng xà phòng có mùi hương
  • Sau khi đi vệ sinh, nên lau chùi từ trước ra sau để hạn chế vi khuẩn xâm nhập
  • Dùng quần lót có vải 100% cotton và tránh mặc quần quá chật

Nên đến khám tại bệnh viện Da Liễu hoặc các cơ sở y tế khác khi có các biểu hiện tiết dịch bất thường kèm các triệu chứng khó chịu như ngứa và đau. Việc không điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh tình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản. Bạn nên thăm khám sớm và điều trị sớm tại bệnh viện, cơ sở y tế để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục.

ThS. BS. Trình Ngô Bỉnh | Bệnh viện Da Liễu TPHCM

 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến