Bạn có nên quan hệ khi mang thai? - Tình Dục Thông Thái

Bạn có nên quan hệ khi mang thai?

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học xác thực cho giả thiết này. Phần lớn nguyên nhân gây sảy thai không phải là do quan hệ tình dục, mà là do những rối loạn trong quá trình phát triển của bào thai hay những bất thường về di truyền.

1. Quan hệ khi mang thai có nên hay không

Thai nhi nằm trong tử cung, được bao bọc bởi nước ối và màng ối, dương vật của người chồng không chạm tới thai nhi và tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung. Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng. 

Hơn nữa, quan hệ tình dục giúp gắn kết tình cảm vợ chồng, quan hệ khi mang thai giúp các mẹ bầu có tâm lý thoải mái hơn, tránh được những căng thẳng, giảm đau, cải thiện giấc ngủ và giúp sinh nở dễ dàng hơn.

Quan hệ khi mang thai giúp các mẹ bầu có tâm lý thoải mái hơn
Quan hệ khi mang thai giúp các mẹ bầu có tâm lý thoải mái hơn

Quan hệ tình dục khi mang thai là điều cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp có sự cảnh báo từ bác sĩ, phải tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai.

2. Trường hợp cần tránh quan hệ khi mang thai

Sau đây là một số trường hợp bác sĩ khuyên cần kiêng quan hệ khi mang thai:

 • Đã từng bị sảy thai hoặc có nguy cơ bị sảy thai
 • Có nguy cơ sinh non
 • Có chẩn đoán nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo
 • Có các dấu hiệu bất thường như ra máu âm đạo, đau quặn bụng từng cơn,…
 • Vỡ ối, hở eo cổ tử cung
 • Mang đa thai (hơn 2 bé trở lên)
 • Có triệu chứng của tiền sản giật như phù, cao huyết áp
 • Thai phụ hoặc chồng, bạn tình mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu, Herpes,…
Nên tránh quan hệ khi mang đa thai
Nên tránh quan hệ khi mang đa thai

3. Các tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp

Hầu hết các tư thế quan hệ tình dục đều có thể thực hiện miễn là bạn thấy thoải mái. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng khá an toàn khi mang thai. Hãy thử nghiệm và sáng tạo để tìm ra cách phù hợp nhất để bạn luôn giữ được niềm vui và hứng khởi. 

Dưới đây là một số tư thế quan hệ thường được các cặp vợ chồng lựa chọn theo mỗi giai đoạn mang thai.

 • Tam cá nguyệt thứ nhất:
  • Tư thế quan hệ kiểu truyền thống: Tư thế quan hệ truyền thống được mô tả là người nữ nằm ngửa phía dưới, lưng thẳng và người nam nằm trên, quay mặt về phía bạn đời.
  • Tư thế quan hệ cây kéo: Còn được gọi là tư thế chữ V, tư thế này cũng phù hợp cho hình thức quan hệ cọ xát bên ngoài. Để thực hiện tư thế quan hệ cây kéo, 2 vợ chồng sẽ nằm trên giường, mỗi người nghiêng về một hướng để trở thành chữ V. Sau đó gác chân vợ lên chân chồng. Tư thế này sẽ giúp chồng dễ dàng đi sâu vào bên trong “cô bé” hơn.
 • Tam cá nguyệt thứ hai:
  • Tư thế doggy: Còn có tên gọi khác là tư thế jiggy, với dáng quan hệ tình dục tương tự như cách làm tình của loài chó. Vợ quỳ gối, chống hai tay lên giường, còn chồng quỳ phía sau và tiếp cận từ phía sau.
  • Tư thế cưỡi ngựa (cowgirl): Một trong những tư thế cổ điển mà nữ sẽ là phái chủ động. Cách đơn giản cho tư thế này là bạn hãy mô phỏng như đang cưỡi ngựa.
 • Tam cá nguyệt thứ ba:
  • Tư thế úp thìa: Giống như tên gọi của nó, trong tư thế này chồng và vợ nằm quay về cùng một hướng, chồng bạn sẽ tiếp cận từ phía sau giống như hai chiếc thìa đặt cạnh nhau. Đây làm tư thế dành cho các cặp đôi thích làm tình một cách chậm rãi.
  • Tư thế nữ cao bồi ngược (reverse cowgirl): Tư thế này cũng tương tự như tư thế cowgirl, chỉ khác ở chỗ là bạn quay mặt ngược chiều với chồng.
Lựa chọn các tư thế thoải mái cho mẹ bầu khi quan hệ
Lựa chọn các tư thế thoải mái cho mẹ bầu khi quan hệ

4. Những quan điểm sai lầm về quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai

Dưới đây là một số quan điểm sai lầm về quan hệ khi mang thai:

 • Gây hại cho em bé: Tình dục sẽ không gây hại cho em bé. Quan hệ tình dục khi mang thai cũng không gây sẩy thai.
 • Tăng nguy cơ chuyển dạ sớm: Nếu bạn chưa có biến chứng khi mang thai, thì quan hệ tình dục hoặc đạt cực khoái sẽ không khiến bạn sinh non hoặc chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau của thai kỳ, quan hệ tình dục hoặc đạt cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt nhẹ. Những cơn đau chuyển dạ giả này, được gọi là cơn gò Braxton Hicks, là cách để cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở thực sự. Nếu điều này xảy ra, không cần phải quá lo lắng. Bạn hãy nằm xuống cho đến khi các cơn co thắt qua đi hoặc thử các động tác thư giãn.
 • Không dùng bao cao su: Nếu chồng hoặc bạn tình của bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, việc sử dụng bao cao su là cần thiết để bảo vệ bản thân và con bạn. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bạn và em bé, sử dụng bao cao su  là cách rất hiệu quả để làm giảm khả năng lây truyền những bệnh này.
Đảm bảo tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé
Đảm bảo tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Như vậy, quan hệ khi mang thai là cần thiết để giúp tinh thần mẹ bầu tốt hơn, loại bỏ những ức chế, mệt mỏi, căng thẳng. Việc quan hệ an toàn cũng rất quan trọng không thể bỏ qua. Điều trị bệnh tình dục triệt để ở cả vợ và chồng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe sinh sản, sức khỏe thai nhi. Vì vậy, hãy cùng chồng bạn thăm khám tại sớm bệnh viện, cơ sở y tế để loại trừ những bệnh này trước khi dự định mang thai bạn nhé.

 

 Dược sĩ Hà Kiều Oanh

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến