Ngày quan hệ an toàn: Người tính hay trời tính? - Tình Dục Thông Thái

Ngày quan hệ an toàn: Người tính hay trời tính?

Tính ngày an toàn là một trong những cách tránh thai phổ biến của các cặp đôi khi chưa có kế hoạch mang thai và sinh con. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tránh thai không sử dụng các biện pháp an toàn như tính ngày an toàn thường chỉ mang tính chất tương đối. Bạn có chắc là đã tính đúng ngày an toàn và sẽ không có thai? Hãy cùng Tình dục thông thái tìm hiểu về ngày quan hệ an toàn là như thế nào nhé!

1. Ngày quan hệ an toàn là gì?

Ngày an toàn được xem là thời điểm chưa xảy ra hiện tượng rụng trứng hoặc trứng đã thoái hóa, do đó tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh. Đây là khoảng thời gian có tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ (<10%).

Bên cạnh những biện pháp tránh thai khác, tránh thai dựa theo ngày an toàn là một biện pháp tự nhiên rất được ưa chuộng do an toàn cho sức khỏe, dễ áp dụng, không tốn kém hay ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu. 

2. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, vòng kinh không quá dài (28-30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài, phương pháp này có tỉ lệ thất bại cao. 

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt
Ngày an toàn khi quan hệ tình dục được chia thành 3 giai đoạn

Theo đó, ngày an toàn khi quan hệ tình dục được chia  thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn an toàn tương đối

Thời gian này tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác khi nào sẽ rụng, mặt khác tinh trùng có thể sống được trong cơ thể người phụ nữ tới 2 – 3 ngày nên vẫn có thể xảy ra sự thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn dự tính.

  • Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Những phụ nữ có chu kỳ kinh dài 28 ngày thì ngày an toàn cho chuyện “yêu” được tính từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới nên xác suất mang thai là vô cùng thấp.

  • Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này được xem là không hề an toàn đối với chuyện chăn gối vì khả năng mang thai rất cao. Vì thế, nếu không muốn gặp “sự cố” ngoài ý muốn thì tốt nhất nữ giới không nên “yêu” trong khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt

3. Ưu và nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày

3.1 Ưu điểm

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn có những ưu điểm như:

  • Dễ phổ biến, dễ áp dụng
  • Không cần phương tiện
  • Không tốn kém,
  • Có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian
  • Không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản

3.2 Nhược điểm

  • Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.
  • Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.
  • Không thích hợp với những vợ chồng có tần suất giao hợp cao.
  • Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng. Nếu bạn không thấy chắc chắn thì hãy dùng viên tránh thai hằng ngày hoặc dùng bao cao su.
Tính ngày quan hệ an toàn không thích hợp với những vợ chồng có tần suất giao hợp cao
Tính ngày quan hệ an toàn không thích hợp với những vợ chồng có tần suất giao hợp cao

4. Ngừa thai bằng cách tính ngày liệu có “an toàn tuyệt đối”

Phương pháp ngừa thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn này chỉ có hiệu quả khoảng 75% do nhiều nguyên nhân:

  • Chu kỳ kinh không đều, các rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, rong kinh, làm tính sai lệch ngày an toàn.
  • Trứng đã rụng chưa phân hủy hết, trong khi tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể bạn nữ nên khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.
  • Quan hệ sát ngày không an toàn, nên nếu trứng rụng sớm hay muộn hơn bình thường thì vẫn có thể gặp tinh trùng.
  • Căng thẳng tinh thần dẫn đến thời gian rụng trứng không chính xác.
  • Chủ quan khi quan hệ, ngoài quan hệ vào ngày an toàn, không áp dụng biện pháp tránh thai nào khác như xuất tinh ngoài âm đạo, dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai…

5. Những ai không nên áp dụng phương pháp tính ngày quan hệ an toàn?

  • Người có vòng kinh không đều.
  • Người mắc các chứng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, đa nang buồng trứng…
  • Người có chu kỳ ngắn hơn 27 ngày hoặc thời gian giữa chu kỳ dài nhất và ngắn nhất chênh lệch trên 7 ngày.
  • Người vừa sinh em bé, vì lúc này nội tiết không ổn định, tính ngày an toàn sẽ không chính xác. Mặt khác, hiệu quả của phương pháp tránh thai này chỉ đạt 75%, mà mang thai vào thời điểm này sẽ không tốt cho sức khỏe.  Vì thế, chị em nên sử dụng phương pháp có hiệu quả cao hơn hoặc kết hợp nhiều phương pháp.
  • Người ở tuổi tiền mãn kinh hoặc có kinh lần đầu cũng không nên áp dụng vì sẽ thiếu chính xác.

6. Cửa sổ thụ thai

Thời gian giao hợp dễ có thai nhất trong tháng bao gồm 6 ngày, là 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Như vậy, để dễ có thai, hai vợ chồng nên giao hợp thường xuyên từ ngày 10 đến ngày 15 của chu kỳ, nếu chu kỳ kinh là 28 ngày hoặc từ ngày 12 đến ngày 17 nếu chu kỳ kinh là 30 ngày. Trong những ngày này, khoảng thời gian từ ngày nhận thấy chất nhầy cổ tử cung thấy nhiều, trong và dai đến 2 ngày liền sau đó là những ngày mà khi giao hợp có thai cao nhất trong tháng.

Những người phụ nữ chu kỳ không đều, có thể dựa theo dõi chất nhầy cổ tử cung để dự đoán ngày rụng trứng hoặc đến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn phù hợp.

Giao hợp càng thường xuyên thì chất lượng tinh trùng càng tốt, khả năng có thai càng cao. Các nghiên cứu đều cho thấy giao hợp mỗi ngày hay cách ngày vào 6 ngày trên là khả năng có thai cao nhất.

Tóm lại, phương pháp tính ngày quan hệ an toàn cho phụ nữ chỉ có thể dự đoán những ngày có nhiều khả năng là ngày an toàn và không an toàn nhưng không thể cho bạn biết chắc chắn chính xác thời điểm bạn thụ thai. Hơn nữa, việc quan hệ trong ngày an toàn vẫn khiến bạn có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Chính vì vậy, cách tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn. 

BS. Nguyễn Thị Anh Thư | Bệnh viện Hoàn Mỹ

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến