Chuỗi hạt ngọc dương vật: Liệu có đáng lo? - Tình Dục Thông Thái

Chuỗi hạt ngọc dương vật: Liệu có đáng lo?

Nhiều nam giới khi phát hiện ra những chấm mụn li ti nằm xung quanh vành quy đầu và cạnh dây hãm của dương vật thường có cảm giác lo lắng, bất an. Triệu chứng này có thể là dấu hiệu bạn đang mắc chuỗi hạt ngọc dương vật. Vậy chuỗi hạt ngọc dương vật là gì? Làm sao chúng ta có thể phân biệt với các bệnh lý khác trong nam khoa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Nhận biết chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật hay còn gọi chuỗi sẩn ngọc quy đầu, là các nhú sinh dục nhỏ lành tính, không gây đau và thường xếp thành hai hàng vòng quanh vành quy đầu. Chuỗi sần này có thể có rất nhiều hình dáng, kích thước, nhưng nhìn chung vẫn là những nhú hình vòm, đều nhau. Màu sắc có thể là màu hồng, trắng hoặc vàng. Đây hoàn toàn là một tổn thương lành tính nhưng chuỗi hạt ngọc dương vật vẫn gây nhiều hoang mang cho nam giới bởi trông có vẻ giống các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là sùi mào gà. 

Tỷ lệ mắc chuỗi hạt ngọc dương vật ở nam giới dao động khoảng từ 14-48% tùy quốc quốc gia. Triệu chứng này hiếm gặp ở trẻ nhỏ và tiền dậy thì, chủ yếu xuất hiện ở những năm cuối của giai đoạn dậy thì. Tỷ lệ mắc triệu chứng này cũng giảm dần khi nam giới già đi do chuỗi sẩn ngọc quy đầu thoái triển dần theo tuổi. 

Chuỗi hạt ngọc dương vật chủ yếu xuất hiện ở những năm cuối của giai đoạn dậy thì
Chuỗi hạt ngọc dương vật chủ yếu xuất hiện ở những năm cuối của giai đoạn dậy thì

2. Nguyên nhân gây ra chuỗi hạt ngọc dương vật

Hầu hết chuỗi hạt ngọc dương vật xuất hiện mà không có bất kỳ nguyên nhân nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, chúng thường dễ gây nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây (một bệnh do virus Pox gây ra với biểu hiện là các sẩn tròn gồ cao trên da) hoặc phì đại tuyến bã dương vật. Do vậy, đối với những nam giới đã từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc đã từng quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn, sự xuất hiện của chuỗi hạt ngọc dương vật càng gây ra tâm lí bất an.  

 Chuỗi hạt ngọc dương vật khiến nhiều nam giới lo lắng, bất an
Chuỗi hạt ngọc dương vật khiến nhiều nam giới lo lắng, bất an

3. Phương pháp điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật

Do đây là tổn thương lành tính nên các bác sĩ thường sẽ không chỉ định việc điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn lo lắng hoặc muốn điều trị với lý do thẩm mỹ, các bác sĩ vẫn có thể lựa chọn một số phương pháp như đốt điện, đốt lạnh hoặc sử dụng laser. Các phương pháp này sẽ gây đau do cần gây tê tại chỗ. Ngoài ra, nguy cơ để lại sẹo hoặc biến đổi sắc tố ở da sau khi đốt khá cao.

Việc chăm sóc vết thương sau khi làm tiểu phẫu cũng ít nhiều gây khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh nhân không nên sử dụng các thuốc bôi để loại trừ chuỗi sẩn ngọc quy đầu bởi có thể dẫn đến các tổn thương phức tạp trên da.

Chuỗi hạt ngọc dương vật thực tế chỉ là một tổn thương lành tính. Sự thiếu hiểu biết và lo lắng thái quá về chuỗi hạt ngọc dương vật có thể dẫn tới một số hậu quả đáng tiếc. Do đặc điểm nhạy cảm của các bệnh lý nam khoa, nam giới thường tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh không uy tín và có thể được tư vấn phải điều trị do nguy cơ “gây vô sinh” của những gai sinh dục này và tốn rất nhiều chi phí điều trị.

BS. Nguyễn Cao Thắng | Bệnh viện ĐH Y Hà Nội

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến