Nam giới có thể nhiễm HPV không? - Tình Dục Thông Thái

Nam giới có thể nhiễm HPV không?

HPV thường được nhiều người mặc định là vi rút gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Thế nhưng, thực tế, vi rút HPV vẫn có khả năng gây hại lớn đến sức khỏe ở cả nam và nữ. Vậy nam giới có thể nhiễm HPV qua con đường nào và để lại những hậu quả gì, hãy cùng Tình dục thông thái tìm hiểu HPV ở nam giới qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khả năng nhiễm HPV ở nam giới

Nam giới vẫn có nguy cơ nhiễm HPV. Theo một nghiên cứu thực hiện tại Việt Nam từ 2016 đến 2020 ở nam giới, DNA HPV được phát hiện ở 20,3% bệnh nhân tham gia thử nghiệm. Độ tuổi từ 20-39 có tỷ lệ nhiễm HPV cao nhất, lên đến 84.7%.

Nhiễm HPV thường tự khỏi. Tuy nhiên, nếu không khỏi, HPV có thể gây ra một số bệnh ung thư ở phái nam như: ung thư dương vật, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn. Ung thư dương vật có thể chữa được, nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến di căn xa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm được chẩn đoán chỉ còn 9%. 

HPV có thể gây ra một số bệnh ung thư ở phái nam
HPV có thể gây ra một số bệnh ung thư ở phái nam

2. Thực trạng nhiễm HPV ở nam giới

Theo NHANES (National Health and Nutrition Examination Survey) của Hoa Kỳ thực hiện năm 2013-2014, trên 1.868 người nam ở nhiều nhóm tuổi, từ 18 đến 59 tuổi, có tỷ lệ nhiễm vi rút HPV lên đến 45,2%. Ở độ tuổi 40-59 tỷ lệ mắc HPV ở nam cao hơn so với nữ. Độ lưu hành HPV sinh dục ở nam giới cũng cao hơn nữ trên tất cả các loại HPV.

Nhiễm HPV ở nam có thể tiến triển thành các tổn thương sinh dục ngoài trong một khoảng thời gian ngắn. Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện sau 2-3 tháng nhiễm HPV.

HPV nguy cơ thấp chủng 6 và 11 là tác nhân gây ra hơn 90% mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, có đến 30% trường hợp đồng nhiễm các loại virus khác, bao gồm cả các chủng HPV nguy cơ cao.

HPV nguy cơ cao chủng 16 và 18 có khả năng gây ra ung thư dương vật và bệnh này có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiễm HPV các chủng này sẽ dẫn đến ung thư tiến triển và di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm từ khi được chẩn đoán ung thư dương vật di căn xa chỉ còn 9%.

3. Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới?

Quan hệ tình dục bừa bãi cũng là nguyên nhân gây nhiễm HPV ở nam giới
Quan hệ tình dục bừa bãi cũng là nguyên nhân gây nhiễm HPV ở nam giới

Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HPV ở nam giới theo một phân tích tổng hợp thực hiện trên 18,106 bệnh nhân bao gồm:

  • Quan hệ tình dục bừa bãi và quan hệ tình dục sớm: Một số nghiên cứu đã báo cáo mối liên hệ chặt chẽ giữa HPV và quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục sớm. Nguy cơ mắc HPV ở nam giới cao hơn đáng kể khi gia tăng số lượng bạn tình nữ trong đời.
  • Không cắt bao quy đầu: Nam giới đã cắt bao quy đầu có ít nguy cơ nhiễm HPV hơn. Việc này có thể liên quan đến giảm lây nhiễm mới hoặc giảm tái nhiễm, vì không có bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ tự tái nhiễm ở vị trí niệu đạo.
  • Không sử dụng bao cao su: Bao cao su là một yếu tố bảo vệ khỏi lây nhiễm HPV. Sử dụng bao cao su thường xuyên liên quan đến tỷ lệ nhiễm HPV thấp hơn. Đã có phát hiện DNA HPV tại các vị trí sinh dục không được bao cao su che phủ.
  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.
  • Quan hệ tình dục nam-nam: đây cũng là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm HPV. 

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Việt Nam từ 2017-2018 trên 799 người quan hệ đồng tính nam, tỷ lệ mắc HPV ở nam giới là 32.3%, và tỷ lệ mắc HPV 16 hoặc HPV 18 là 11%.

4. Tổn thương sinh dục và ung thư do nhiễm HPV ở nam giới

HPV ở nam giới gây ra hai loại tổn thương bộ phận sinh dục ngoài gồm: Mụn cóc sinh dụcU tân sinh trong biểu mô dương vật.

Tùy từng loại HPV khác nhau mà sau khi nhiễm sẽ tiến triển thành bệnh sinh dục với tốc độ khác nhau. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, Mexico, Brazil trên 1788 nam giới nhiễm HPV, 16% trường hợp nhiễm HPV-6 và 22% trường hợp nhiễm HPV-11 phát triển thành mụn cóc sinh dục. Cả hai loại HPV sau khi nhiễm đều tiến triển thành bệnh với thời gian trung bình là 7,7 tháng. Tuy nhiên, trong 12 tháng theo dõi đầu tiên chỉ có 0.5% HPV-16 sinh dục phát triển thành U tân sinh trong biểu mô dương vật. 

Tùy từng loại HPV khác nhau sẽ tiến triển thành bệnh sinh dục với tốc độ khác nhau
Tùy từng loại HPV khác nhau sẽ tiến triển thành bệnh sinh dục với tốc độ khác nhau

Ngoài ra, HPV còn là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư khác:

  • Ung thư hầu họng:

Tỷ lệ mắc ung thư hầu họng có xu hướng ngày càng tăng, chủ yếu là do sự gia tăng của các trường hợp ung thư hầu họng có liên quan đến vi rút HPV, và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với nữ giới. 70% các trường hợp ung thư hầu họng (amidan, vòm họng, đáy lưỡi…) được xác định có liên quan đến HPV. 

  • Ung thư hậu môn:

Ung thư hậu môn là một trong số những ung thư hiếm gặp. Đây là ung thư mà cả nam lẫn nữ đều có khả năng mắc. Nhiễm HPV ở nam giới là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn đến ung thư hậu môn. Khoảng 90% ung thư hậu môn có liên quan đến virus HPV đặc biệt là chủng nguy cơ cao HPV-16, HPV-18. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đồng tính nam là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.

Virus HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ mà cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận sinh dục của nam giới.  Hãy thăm khám tại bệnh viện, cơ sở y tế ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường để phát hiện HPV ở nam giới nhé!

Dược sĩ Hà Kiều Oanh

 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến