Ngứa dương vật: Bác sĩ giải đáp nguyên nhân và cách điều trị - Tình Dục Thông Thái

Ngứa dương vật: Bác sĩ giải đáp nguyên nhân và cách điều trị

Ngứa dương vật là tình trạng phổ biến ở nam giới ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể trở nên nghiêm trọng hơn do các tác nhân bên ngoài như mặc nhiều lớp quần áo hay môi trường nóng ẩm. Việc tìm hiểu về tình trạng ngứa dương vật là rất cần thiết để bạn có thể xử trí kịp thời và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Nguyên nhân gây ngứa dương vật

Bộ phận sinh dục nam gồm nhiều phần: vùng mu sinh dục (có nhiều lông mu sinh dục), thân dương vật, quy đầu và bao quy đầu, lỗ niệu đạo và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu). Hiện tượng ngứa vùng dương vật ở nam giới có thể xuất hiện ở cả 4 vùng trên và mỗi vùng lại do những nguyên nhân khác nhau. 

1.1. Ngứa vùng mu sinh dục

Vùng mu sinh dục có rất nhiều lông sinh dục. Triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu thường xuất hiện ở vùng lỗ chân lông vì đây nơi thoát ra các chất cặn bã của tuyến bã nang lông. Bản thân các chất bã này lại là “kho dinh dưỡng” cho một số loại vi khuẩn phát triển và gây viêm.
Ngoài ra, ngứa vùng mu sinh dục cũng có thể do Ghẻ sinh dục hoặc Rận mu sinh dục, lây truyền do sự tiếp xúc thân mật giữa người bệnh và người lành. 

Vùng lỗ chân lông là môi trường lí tưởng cho một số loại vi khuẩn phát triển và gây viêm
Vùng lỗ chân lông là môi trường lí tưởng cho một số loại vi khuẩn phát triển và gây viêm

1.2. Ngứa thân dương vật

Da dương vật rất mỏng và có tính chun giãn rất cao. Da thân dương vật ngứa thường kèm theo các tổn thương dạng mụn viêm do một số nguyên nhân:

 • Các nang tuyến bã dưới da quá sản và bị viêm bội nhiễm
 • Viêm da dị ứng (hóa chất, côn trùng đốt)
 • Các mụn rộp sinh dục (do virus HSV lây truyền qua đường tình dục) bội nhiễm gây ngứa
Thân dương vật ngứa thường kèm theo các tổn thương dạng mụn viêm
Thân dương vật ngứa thường kèm theo các tổn thương dạng mụn viêm

1.3. Ngứa đầu dương vật và bao quy đầu

Với những người có bao quy đầu dài và thừa, quy đầu thường xuyên bị bao bọc trong một môi trường ấm và ẩm. Điều này rất thuận lợi cho sự tồn tại của hệ vi khuẩn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, đặc biệt sau quan hệ tình dục, bao quy đầu rất dễ viêm nhiễm, gây ngứa khó chịu, mùi hôi, thậm chí viêm loét.

1.4. Ngứa trong đường tiểu

Đường tiểu là đường ra chung của hệ sinh dục và hệ tiết niệu, nên ngứa trong đường tiểu có thể là biểu hiện bệnh lý của hai hệ cơ quan này.

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, chlamydia, M.Gennitalium, trùng roi….): Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ngứa đường tiểu. Khi đó, triệu chứng ngứa thường kèm theo tiểu buốt rát và có thể có hoặc không chảy dịch niệu đạo.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thông thường cũng có thể gây ra hiện tượng ngứa dương vật. 
 • Thiếu hụt hormon testosteron: tình trạng này chỉ xuất hiện ở một số ít bệnh nhân nam.  Thiếu hụt hormon testosteron có thể gây ra một số biểu hiện dị cảm ở cơ quan sinh dục, bao gồm cả ngứa dương vật. 
 • Rối loạn cảm giác thần kinh sinh dục: là những trường hợp đã được loại trừ các nguyên nhân thực thể khác gây ra các dị cảm ở cơ quan sinh dục, trong đó có ngứa đường tiểu.
Chlamydia gây ra có thể ngứa dương vật
Chlamydia gây ra có thể ngứa dương vật

2. Các biện pháp xử trí và điều trị

 • Trường hợp viêm nang chân lông: cần khám chuyên khoa da liễu để điều trị kháng sinh phù hợp
 • Trường hợp ghẻ sinh dục, rận mu sinh dục: cần điều trị bằng các thuốc diệt kí sinh trùng phù hợp
 • Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục: bệnh nhân cần được đến khám chuyên khoa Nam học. Các bác sĩ sẽ cần lấy các bệnh phẩm để đi làm các xét nghiệm phù hợp, từ đó phát hiện ra các bệnh lý cụ thể. Đặc biệt, tỷ lệ đồng nhiễm (cùng một lúc nhiễm từ hai bệnh trở lên) các bệnh lây qua đường tình dục là khá cao, và mỗi bệnh lại có phác đồ điều trị riêng biệt, cho nên rất cần thiết khám đúng chuyên khoa ở những cơ sở uy tín, và điều trị dứt điểm, tránh sử dụng phác đồ không hiệu quả có thể dẫn đến kháng thuốc.
 • Trường hợp thiếu hụt hormone testosterone: cần thiết phải bổ xung testosterone không chỉ vì các dị cảm ở cơ quan sinh dục mà còn cho nhiều chức năng khác của cơ thể. Tùy nguyên nhân thiếu hụt testosterone mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp bổ xung khác nhau (thuốc tiêm, bôi, uống), và cần được theo dõi chặt chẽ để đạt được hiệu quả điều trị
 • Trường hợp rối loạn cảm giác thần kinh vùng sinh dục: rất cần các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để chẩn đoán, sử dụng các nhóm thuốc phù hợp điều trị, tư vấn tâm lý và hành vi cho người bệnh , để từ đó người bệnh yên tâm điều trị lâu dài.
Tùy vào từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp
Tùy vào từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

3. Phòng bệnh

Vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày là việc rất cần thiết đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Việc vệ sinh chỉ cần sử dụng nước sạch là đủ, ngoài ra có thể sử dụng thêm một số dung dịch vệ sinh khác. Đặc biệt, nam giới sau khi quan hệ tình dục nên vệ sinh sớm bao quy đầu. 

Ngoài ra, cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và đối tác khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể  cả các hành vi quan hệ bằng miệng.

Ngứa dương vật là một hiện tượng khá thường gặp đừng chủ quan. Tùy vào thể trạng từng người mà tình trạng này có thể tái phát vài lần hay nhiều lần trong đời. Nếu các triệu chứng tiến triển một cách nhanh chóng và bất thường, bệnh nhân cần đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời.

BS. Hạ Hồng Cường | Bệnh viện ĐH Y Hà Nội

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến