Những thông tin cần biết về HPV (Phần 1) - Tình Dục Thông Thái

Những thông tin cần biết về HPV (Phần 1)

HPV (Human Papilloma Virus) là loại bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Trên thế giới ước tính có khoảng 660 triệu người bị nhiễm HPV mỗi năm, tương đương khoảng 75 nghìn người nhiễm HPV mỗi giờ. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, hằng năm có khoảng 35.900 phụ nữ và nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư do nhiễm HPV. Hãy cùng Tình dục thông thái tìm hiểu căn bệnh nguy hiểm này để có cách phòng ngừa nhé!

1. HPV là gì?

HPV (Human papillomavirus) là một loại vi rút gây u nhú ở người  virus sinh u nhú ở người, gây bệnh trên biểu mô da và niêm mạc. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây bệnh tại các bộ phận sinh dục và hậu môn ở cả nam và nữ.

Theo thống kê, có hơn 40 loại HPV có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục của cả nam và nữ. Những vùng này có thể bao gồm da dương vật, âm hộ (khu vực bên ngoài âm đạo), hậu môn, và các niêm mạc của âm đạo, cổ tử cung, trực tràng. Những loại này cũng có thể lây nhiễm sang niêm mạc miệng và cổ họng.

Hình ảnh virus HPV
Hình ảnh virus HPV

2. Các triệu chứng dấu hiệu khi bị nhiễm HPV

Khi nhiễm virus HPV, cơ thể sẽ xuất hiện mụn cóc dưới nhiều hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào loại HPV bị nhiễm: (3)

  • Mụn cóc sinh dục: là những mụn sưng không đau, tiết dịch và gây ngứa. Ở phụ nữ, mụn cóc dạng này chủ yếu mọc ở âm hộ, nhưng cũng có thể gặp ở gần hậu môn, trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện trên dương vật, xung quanh hậu môn hoặc bìu. 
  • Mụn cóc thông thường: xuất hiện trên bàn tay và ngón tay, là những mụn sần sùi, gồ lên. Đa phần loại mụn cóc này chỉ gây mất thẩm mỹ, nhưng đôi lúc cũng có thể gây đau hoặc chảy máu.
  • Mụn cóc gan bàn chân: thường xuất hiện ở gót chân hoặc lòng bàn chân, là những mụn cứng, sần sùi, gây ngứa ngáy, khó chịu
  • Mụn cóc phẳng: có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, là những mụn đầu phẳng, hơi nhô cao. Phụ nữ thường bị ở chân còn nam giới có thể nổi ở vùng râu
Tùy thuộc vào loại HPV bị nhiễm sẽ xuất hiện các loại mụn cóc khác nhau
Tùy thuộc vào loại HPV bị nhiễm sẽ xuất hiện các loại mụn cóc khác nhau

3. HPV có bao nhiêu chủng?

Có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau đã được xác định. Một số chủng vô hại với người nhiễm, không gây triệu chứng cụ thể và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Chỉ có hơn 40 chủng virus HPV có thể gây nhiễm trùng đường sinh dục. Và trong số này có 15 chủng HPV nguy cơ cao, là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, từ ung thư cổ tử cung, hậu môn đến các bộ phận sinh dục khác.… 

Một số chủng HPV thường gặp bao gồm:

  • HPV 6 và HPV 11 các chủng nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc sinh dục, sùi mào gà ở bộ phận sinh dục và hậu môn.
  • HPV-16 và HPV-18 nguy cơ cao đặc biệt liên quan đến các khối u ác tính ở bộ phận sinh dục. 

HPV-16 là nguyên nhân gây ra hơn 50% trường hợp ung thư cổ tử cung và HPV-18 gây ra ở 11% trường hợp khác. Trong ung thư dương vật, HPV-16 hoặc HPV-18 có liên quan đến khoảng 31% các trường hợp và HPV-16 là loại chiếm ưu thế. 

4. HPV có thể gây ra những bệnh lý nào?

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sẽ tự khỏi, nhưng một số trường hợp nhiễm dai dẳng HPV có thể dẫn đến một số bệnh ung thư hoặc bệnh lý nguy hiểm.

HPV có khả năng tiến triển thành ung thư cổ tử cung
HPV có khả năng tiến triển thành ung thư cổ tử cung

Các chủng HPV nguy cơ thấp là nguyên nhân gây ra u nang sinh dục hoặc mụn cóc sinh dục. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh sùi mào gà gây tâm lý xấu hổ cho nhiều bệnh nhân. Những chủng HPV nguy cơ cao là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm ở nữ, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư khẩu hầu.

  • Ung thư cổ tử cung (dạng biểu mô tế bào gai): 99,7% có liên hệ chặt chẽ đến HPV. Nhiễm dai dẳng hoặc tái nhiễm nhiều lần các chủng HPV nguy cơ cao gây ra những tổn thương không hồi phục và có thể tiến triển thành tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. 
  • Ung thư âm đạo: Theo nghiên cứu, 75% trường hợp ung thư âm đạo là do nhiễm HPV. 
  • Ung thư âm hộ: HPV có thể là nguyên nhân gây ra từ 1/3 đến 2/3 các ca ung thư âm hộ.

Nhiễm HPV lây truyền qua đường tình dục dai dẳng có thể dẫn đến một số bệnh ung thư hoặc bệnh lý nguy hiểm khác. Giải pháp tốt và hữu hiệu nhất luôn là phát hiện sớm để điều trị kịp thời khi bệnh chưa tiến triển nặng. Vì vậy hãy tầm soát sức khỏe định kỳ ở các cơ sở, trung tâm uy tín để phát hiện sớm những tổn thương do nhiễm virus HPV, đẩy lùi căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục này nhé.

Dược sĩ Hà Kiều Oanh

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Kiểm tra nguy cơ

Tìm phòng khám

Đặt khám bác sĩ

Tư vấn trực tuyến